Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2012

Gói bánh tét giổ ba.


Nhớ lúc nhỏ trước giổ mấy ngày, có đôi lần được ngủ lại ở chốn "nhà quê"của ngoại tôi. Sáng sớm gà trong chuồng còn chưa gáy, trời còn tối ‘hù’, tôi đã bị đánh thức bởi tiếng nói giọng cười khúc khích của mấy dì, mấy mợ quây quần trong bếp bên ánh đèn dầu họ đang gói bánh tét, bánh ít cho ngày giổ hôm sau. Rồi tôi lại ngủ thiếp đi cho đến sáng thì những đòn bánh tét, bánh chuối, bánh ít lúc nầy đã được cho vào một cái thùng phi to đổ nước gần đầy, rồi nấu cả ngày bánh mới chín. Bánh chín được treo lên cây sào (tre) dài cho ráo nước. Ở quê vào cái thời xa xưa ấy của tôi, giổ nhà ngọai bà con họ hàng ở xa tới nhà ngoại ngủ nghỉ trước mấy ngày, giổ cũng là dịp mọi người xa gần gặp nhau, biết thêm họ hàng dâu rể mới, rồi mọi câu chuyện đều được kể nhau nghe trong lúc gói bánh, làm gà vịt, nấu ăn đó là phụ nữ. Đàn ông thì lo phần dựng "rạp" mượn bàn ghế vv..những lúc ấy tôi chạy lăng xăng trong bếp để ... "ăn xin" mấy dì mợ luôn nhét vào mồm tôi những món ăn mới ra lò ! trong con mắt trẻ con ngày ấy tôi vui và ngở như là đám... cưới vậy đó!
Đó là ngày xa xưa mãi giờ vẫn còn in đâm trong trí nhớ tôi , lần nầy má lại gói bánh tét cho giổ của ba, bây giờ bánh kẹo ngoại nhập nhiều với lại trái cây đủ loại, có nhiều nhà đã không còn gói bánh như ngày xưa để cúng giổ đâu. Nhưng má tôi vẫn thích giữ cái lệ gói bánh ngày nào, gói bánh coi vậy cũng qua nhiều công đoạn lắm, trước mấy ngày tôi thấy dì tôi giựt tàu chuối sau vườn, rọc lá lau sạch còn lại cọng chẻ nhỏ phơi khô làm dây cột bánh. Ngâm đậu xanh 1 đêm rồi đãi sạch võ, nấu đậu cho chín nhừ làm nhưn bánh, còn có nếp cũng ngâm nước. Mở heo thì ướp tí đường đem phơi nắng cho trong, khi gói bánh cho vào giữa nhưn bánh tạo độ béo, thơm cho bánh. Có thể không cho mở nếu cho người ăn chay đó là tùy theo ý thích của mỗi nhà.
Nghe má nói sáng mai thức sớm vô nhà ngoại gói bánh. Nhà ngoại đối diện bên kia đường nằm sâu sau một khoảng sân lớn chứ ko đâu xa. Nhà tôi xưa ở tại chợ thị trấn, vài chục năm chốn nhà quê của ngoại "nông thôn hóa thành thị".Khi ba mất thì má đã xây thêm căn nhà nầy để được sống gần chị em dòng họ của má, do vậy mà tôi có thêm được một chốn quê đúng nghĩa có vườn, cây ăn trái ( mới trồng vài năm thui ) có cây cho quả rồi như mảng cầu xiêm, khế, xoài, chuối, ổi, mận, đu đủ...ớt còn dừa tươi thì uống quanh năm.
Như đã dặn tối qua, chị hai gọi tôi với Thu(em dâu) lúc 4 giờ sáng thức dậy gói bánh,2 tôi vào nhà thì thấy dì cùng với mấy chị dâu con cậu đã bày hêt mọi thứ ra rồi . Cũng căn bếp nhà ngoại cái ngày như hôm nay của 40 năm trước tôi mơ màng nghe văng vẳng bên tai tiếng nói cười của mọi người gói bánh vào cái lúc mê ngủ ấy. Nhìn bàn tay thô, gân guốc nhăn nheo của dì , khẻ vỗ mấy đâù ngón tay vào lá chuối nghe "bộp bộp" để cho nếp rớt ko bám vào lá . Dì cột 2 đầu bánh nhanh và đẹp thật "chuyên nghiệp, đôi tay nhăn nheo của dì tôi biết tất cả sự khéo léo nằm gon trong đôi bàn tay cục mịch cả một thời thanh xuân của dì đã làm cho mọi người. Dì bảy ngày xưa là một cô gái đẹp nhất vùng được người ta đặt là "người đẹp vườn cau"má nói tôi lúc trẻ giống dì nhưng tôi ko nghỉ minh được vậy đâu. Nhăm mắt mở ra đã mấy chục năm rồi, trời còn chưa sáng trong cái yên ả nơi đây có một cái gì đó khiến tôi ngậm ngùi, lưu luyến cái không khí đông vui ngày nào, cùng với tiếng nổ lách tách của bếp củi tôi mặt còn ngáy ngủ dụi mắt xà xuống chổ gói bánh ngày nào hỏi dì: con muốn ăn bánh tét chuối!
Nhà ngoại ai cũng khéo tay, mấy dì là thợ nấu đám miễn phí cho họ hàng xa gần. Nhìn dì gói cột bánh dể đến vậy tôi nghỉ tôi phải có thừa hưởng chút xíu di truyền khéo nên bon chen xin "cột" bánh. Tôi cột cũng được nhưng lúc ngoáy cái dây ko sát vào thân bánh nên bánh ko chặt chẻ như vậy sẻ bị xì tùm lum khi nấu. Đừng tưởng dể nha! cái dây chuối phơi khô nhỏ bé vây mà làm đau đầu ngón tay lắm đó! tôi nghỉ tôi khéo cái khác đó! bởi tôi ko tiếp thu được cái "công nghệ"truyền thống nầy rùi, nhưng cô em dâu tôi là dân tp lại làm được mà đẹp, hèn chi duyên nợ làm dâu nhà quê, mỗi năm về giổ một lần Thu chỉ cần khéo tay chút xíu đó thôi là ghi "điểm" rồi









đãi đậu Photobucket  
 
Nhớ lúc nhỏ trước giổ mấy ngày, có đôi lần được ngủ lại ở chốn "nhà quê"của ngoại tôi. Sáng sớm gà trong chuồng còn chưa gáy, trời còn tối ‘hù’, tôi đã bị đánh thức bởi tiếng nói giọng cười khúc khích của mấy dì, mấy mợ quây quần trong bếp bên ánh đèn dầu họ đang gói bánh tét, bánh ít cho ngày giổ hôm sau. Rồi tôi lại ngủ thiếp đi cho đến sáng thì những đòn bánh tét, bánh chuối, bánh ít lúc nầy đã được cho vào một cái thùng phi to đổ nước gần đầy, rồi nấu cả ngày bánh mới chín. Bánh chín được treo lên cây sào (tre) dài cho ráo nước. Ở quê vào cái thời xa xưa ấy của tôi, giổ nhà ngọai bà con họ hàng ở xa tới nhà ngoại ngủ nghỉ trước mấy ngày, giổ cũng là dịp mọi người xa gần gặp nhau, biết thêm họ hàng dâu rể mới, rồi mọi câu chuyện đều được kể nhau nghe trong lúc gói bánh, làm gà vịt, nấu ăn đó là phụ nữ. Đàn ông thì lo phần dựng "rạp" mượn bàn ghế vv..những lúc ấy tôi chạy lăng xăng trong bếp để ... "ăn xin" mấy dì mợ luôn nhét vào mồm tôi những món ăn mới ra lò ! trong con mắt trẻ con ngày ấy tôi vui và ngở như là đám... cưới vậy đó!
Đó là ngày xa xưa mãi giờ vẫn còn in đâm trong trí nhớ tôi , lần nầy má lại gói bánh tét cho giổ của ba, bây giờ bánh kẹo ngoại nhập nhiều với lại trái cây đủ loại, có nhiều nhà đã không còn gói bánh như ngày xưa để cúng giổ đâu. Nhưng má tôi vẫn thích giữ cái lệ gói bánh ngày nào, gói bánh coi vậy cũng qua nhiều công đoạn lắm, trước mấy ngày tôi thấy dì tôi giựt tàu chuối sau vườn, rọc lá lau sạch còn lại cọng chẻ nhỏ phơi khô làm dây cột bánh. Ngâm đậu xanh 1 đêm rồi đãi sạch võ, nấu đậu cho chín nhừ làm nhưn bánh, còn có nếp cũng ngâm nước. Mở heo thì ướp tí đường đem phơi nắng cho trong, khi gói bánh cho vào giữa nhưn bánh tạo độ béo, thơm cho bánh. Có thể không cho mở nếu cho người ăn chay đó là tùy theo ý thích của mỗi nhà.
Nghe má nói sáng mai thức sớm vô nhà ngoại gói bánh. Nhà ngoại đối diện bên kia đường nằm sâu sau một khoảng sân lớn chứ ko đâu xa. Nhà tôi xưa ở tại chợ thị trấn, vài chục năm chốn nhà quê của ngoại "nông thôn hóa thành thị".Khi ba mất thì má đã xây thêm căn nhà nầy để được sống gần chị em dòng họ của má, do vậy mà tôi có thêm được một chốn quê đúng nghĩa có vườn, cây ăn trái ( mới trồng vài năm thui ) có cây cho quả rồi như mảng cầu xiêm, khế, xoài, chuối, ổi, mận, đu đủ...ớt còn dừa tươi thì uống quanh năm.
Như đã dặn tối qua, chị hai gọi tôi với Thu(em dâu) lúc 4 giờ sáng thức dậy gói bánh,2 tôi vào nhà thì thấy dì cùng với mấy chị dâu con cậu đã bày hêt mọi thứ ra rồi . Cũng căn bếp nhà ngoại cái ngày như hôm nay của 40 năm trước tôi mơ màng nghe văng vẳng bên tai tiếng nói cười của mọi người gói bánh vào cái lúc mê ngủ ấy. Nhìn bàn tay thô, gân guốc nhăn nheo của dì , khẻ vỗ mấy đâù ngón tay vào lá chuối nghe "bộp bộp" để cho nếp rớt ko bám vào lá . Dì cột 2 đầu bánh nhanh và đẹp thật "chuyên nghiệp, đôi tay nhăn nheo của dì tôi biết tất cả sự khéo léo nằm gon trong đôi bàn tay cục mịch cả một thời thanh xuân của dì đã làm cho mọi người. Dì bảy ngày xưa là một cô gái đẹp nhất vùng được người ta đặt là "người đẹp vườn cau"má nói tôi lúc trẻ giống dì nhưng tôi ko nghỉ minh được vậy đâu. Nhăm mắt mở ra đã mấy chục năm rồi, trời còn chưa sáng trong cái yên ả nơi đây có một cái gì đó khiến tôi ngậm ngùi, lưu luyến cái không khí đông vui ngày nào, cùng với tiếng nổ lách tách của bếp củi tôi mặt còn ngáy ngủ dụi mắt xà xuống chổ gói bánh ngày nào hỏi dì: con muốn ăn bánh tét chuối!
Nhà ngoại ai cũng khéo tay, mấy dì là thợ nấu đám miễn phí cho họ hàng xa gần. Nhìn dì gói cột bánh dể đến vậy tôi nghỉ tôi phải có thừa hưởng chút xíu di truyền khéo nên bon chen xin "cột" bánh. Tôi cột cũng được nhưng lúc ngoáy cái dây ko sát vào thân bánh nên bánh ko chặt chẻ như vậy sẻ bị xì tùm lum khi nấu. Đừng tưởng dể nha! cái dây chuối phơi khô nhỏ bé vây mà làm đau đầu ngón tay lắm đó! tôi nghỉ tôi khéo cái khác đó! bởi tôi ko tiếp thu được cái "công nghệ"truyền thống nầy rùi, nhưng cô em dâu tôi là dân tp lại làm được mà đẹp, hèn chi duyên nợ làm dâu nhà quê, mỗi năm về giổ một lần Thu chỉ cần khéo tay chút xíu đó thôi là ghi "điểm" rồi



  Photobucket Photobucket Photobucket


4 giờ sáng thức dậy rùi, mắt nhắm mắt mở mặc áo trái luôn, về mới bíêt đó! cũng là mốt mà. Photobucket


"xiết"bánh

Photobucket

BI cột đẹp ah! Photobucket

Photobucket


CHỤM LỬA DỂ HƠN
Photobucket

chín chưa bánh? Photobucket


"chốn quê" của tui nè! bên trái có cây phượng vĩ cao chót vót, cây được trồng theo yêu cầu của tôi , má thấy tàn cây lớn quá nên chặt bỏ quá tay, cho nên cây bị mất sức mà không ra hoa ở mùa hè nầy tôi buồn không ít..

gói
Photobucket  Photobucket Photobucket Photobucket


4 giờ sáng thức dậy rùi, mắt nhắm mắt mở mặc áo trái luôn, về mới bíêt đó! cũng là mốt mà. Photobucket


"xiết"bánh

Photobucket

BI cột đẹp ah! Photobucket

Photobucket


CHỤM LỬA DỂ HƠN
Photobucket

chín chưa bánh? 

"chốn quê" của tui nè! bên trái có cây phượng vĩ cao chót vót, cây được trồng theo yêu cầu của tôi , má thấy tàn cây lớn quá nên chặt bỏ quá tay, cho nên cây bị mất sức mà không ra hoa ở mùa hè nầy tôi buồn không ít.. Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét