Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2012

Gói bánh tét giổ ba.


Nhớ lúc nhỏ trước giổ mấy ngày, có đôi lần được ngủ lại ở chốn "nhà quê"của ngoại tôi. Sáng sớm gà trong chuồng còn chưa gáy, trời còn tối ‘hù’, tôi đã bị đánh thức bởi tiếng nói giọng cười khúc khích của mấy dì, mấy mợ quây quần trong bếp bên ánh đèn dầu họ đang gói bánh tét, bánh ít cho ngày giổ hôm sau. Rồi tôi lại ngủ thiếp đi cho đến sáng thì những đòn bánh tét, bánh chuối, bánh ít lúc nầy đã được cho vào một cái thùng phi to đổ nước gần đầy, rồi nấu cả ngày bánh mới chín. Bánh chín được treo lên cây sào (tre) dài cho ráo nước. Ở quê vào cái thời xa xưa ấy của tôi, giổ nhà ngọai bà con họ hàng ở xa tới nhà ngoại ngủ nghỉ trước mấy ngày, giổ cũng là dịp mọi người xa gần gặp nhau, biết thêm họ hàng dâu rể mới, rồi mọi câu chuyện đều được kể nhau nghe trong lúc gói bánh, làm gà vịt, nấu ăn đó là phụ nữ. Đàn ông thì lo phần dựng "rạp" mượn bàn ghế vv..những lúc ấy tôi chạy lăng xăng trong bếp để ... "ăn xin" mấy dì mợ luôn nhét vào mồm tôi những món ăn mới ra lò ! trong con mắt trẻ con ngày ấy tôi vui và ngở như là đám... cưới vậy đó!
Đó là ngày xa xưa mãi giờ vẫn còn in đâm trong trí nhớ tôi , lần nầy má lại gói bánh tét cho giổ của ba, bây giờ bánh kẹo ngoại nhập nhiều với lại trái cây đủ loại, có nhiều nhà đã không còn gói bánh như ngày xưa để cúng giổ đâu. Nhưng má tôi vẫn thích giữ cái lệ gói bánh ngày nào, gói bánh coi vậy cũng qua nhiều công đoạn lắm, trước mấy ngày tôi thấy dì tôi giựt tàu chuối sau vườn, rọc lá lau sạch còn lại cọng chẻ nhỏ phơi khô làm dây cột bánh. Ngâm đậu xanh 1 đêm rồi đãi sạch võ, nấu đậu cho chín nhừ làm nhưn bánh, còn có nếp cũng ngâm nước. Mở heo thì ướp tí đường đem phơi nắng cho trong, khi gói bánh cho vào giữa nhưn bánh tạo độ béo, thơm cho bánh. Có thể không cho mở nếu cho người ăn chay đó là tùy theo ý thích của mỗi nhà.
Nghe má nói sáng mai thức sớm vô nhà ngoại gói bánh. Nhà ngoại đối diện bên kia đường nằm sâu sau một khoảng sân lớn chứ ko đâu xa. Nhà tôi xưa ở tại chợ thị trấn, vài chục năm chốn nhà quê của ngoại "nông thôn hóa thành thị".Khi ba mất thì má đã xây thêm căn nhà nầy để được sống gần chị em dòng họ của má, do vậy mà tôi có thêm được một chốn quê đúng nghĩa có vườn, cây ăn trái ( mới trồng vài năm thui ) có cây cho quả rồi như mảng cầu xiêm, khế, xoài, chuối, ổi, mận, đu đủ...ớt còn dừa tươi thì uống quanh năm.
Như đã dặn tối qua, chị hai gọi tôi với Thu(em dâu) lúc 4 giờ sáng thức dậy gói bánh,2 tôi vào nhà thì thấy dì cùng với mấy chị dâu con cậu đã bày hêt mọi thứ ra rồi . Cũng căn bếp nhà ngoại cái ngày như hôm nay của 40 năm trước tôi mơ màng nghe văng vẳng bên tai tiếng nói cười của mọi người gói bánh vào cái lúc mê ngủ ấy. Nhìn bàn tay thô, gân guốc nhăn nheo của dì , khẻ vỗ mấy đâù ngón tay vào lá chuối nghe "bộp bộp" để cho nếp rớt ko bám vào lá . Dì cột 2 đầu bánh nhanh và đẹp thật "chuyên nghiệp, đôi tay nhăn nheo của dì tôi biết tất cả sự khéo léo nằm gon trong đôi bàn tay cục mịch cả một thời thanh xuân của dì đã làm cho mọi người. Dì bảy ngày xưa là một cô gái đẹp nhất vùng được người ta đặt là "người đẹp vườn cau"má nói tôi lúc trẻ giống dì nhưng tôi ko nghỉ minh được vậy đâu. Nhăm mắt mở ra đã mấy chục năm rồi, trời còn chưa sáng trong cái yên ả nơi đây có một cái gì đó khiến tôi ngậm ngùi, lưu luyến cái không khí đông vui ngày nào, cùng với tiếng nổ lách tách của bếp củi tôi mặt còn ngáy ngủ dụi mắt xà xuống chổ gói bánh ngày nào hỏi dì: con muốn ăn bánh tét chuối!
Nhà ngoại ai cũng khéo tay, mấy dì là thợ nấu đám miễn phí cho họ hàng xa gần. Nhìn dì gói cột bánh dể đến vậy tôi nghỉ tôi phải có thừa hưởng chút xíu di truyền khéo nên bon chen xin "cột" bánh. Tôi cột cũng được nhưng lúc ngoáy cái dây ko sát vào thân bánh nên bánh ko chặt chẻ như vậy sẻ bị xì tùm lum khi nấu. Đừng tưởng dể nha! cái dây chuối phơi khô nhỏ bé vây mà làm đau đầu ngón tay lắm đó! tôi nghỉ tôi khéo cái khác đó! bởi tôi ko tiếp thu được cái "công nghệ"truyền thống nầy rùi, nhưng cô em dâu tôi là dân tp lại làm được mà đẹp, hèn chi duyên nợ làm dâu nhà quê, mỗi năm về giổ một lần Thu chỉ cần khéo tay chút xíu đó thôi là ghi "điểm" rồi









đãi đậu Photobucket  
 
Nhớ lúc nhỏ trước giổ mấy ngày, có đôi lần được ngủ lại ở chốn "nhà quê"của ngoại tôi. Sáng sớm gà trong chuồng còn chưa gáy, trời còn tối ‘hù’, tôi đã bị đánh thức bởi tiếng nói giọng cười khúc khích của mấy dì, mấy mợ quây quần trong bếp bên ánh đèn dầu họ đang gói bánh tét, bánh ít cho ngày giổ hôm sau. Rồi tôi lại ngủ thiếp đi cho đến sáng thì những đòn bánh tét, bánh chuối, bánh ít lúc nầy đã được cho vào một cái thùng phi to đổ nước gần đầy, rồi nấu cả ngày bánh mới chín. Bánh chín được treo lên cây sào (tre) dài cho ráo nước. Ở quê vào cái thời xa xưa ấy của tôi, giổ nhà ngọai bà con họ hàng ở xa tới nhà ngoại ngủ nghỉ trước mấy ngày, giổ cũng là dịp mọi người xa gần gặp nhau, biết thêm họ hàng dâu rể mới, rồi mọi câu chuyện đều được kể nhau nghe trong lúc gói bánh, làm gà vịt, nấu ăn đó là phụ nữ. Đàn ông thì lo phần dựng "rạp" mượn bàn ghế vv..những lúc ấy tôi chạy lăng xăng trong bếp để ... "ăn xin" mấy dì mợ luôn nhét vào mồm tôi những món ăn mới ra lò ! trong con mắt trẻ con ngày ấy tôi vui và ngở như là đám... cưới vậy đó!
Đó là ngày xa xưa mãi giờ vẫn còn in đâm trong trí nhớ tôi , lần nầy má lại gói bánh tét cho giổ của ba, bây giờ bánh kẹo ngoại nhập nhiều với lại trái cây đủ loại, có nhiều nhà đã không còn gói bánh như ngày xưa để cúng giổ đâu. Nhưng má tôi vẫn thích giữ cái lệ gói bánh ngày nào, gói bánh coi vậy cũng qua nhiều công đoạn lắm, trước mấy ngày tôi thấy dì tôi giựt tàu chuối sau vườn, rọc lá lau sạch còn lại cọng chẻ nhỏ phơi khô làm dây cột bánh. Ngâm đậu xanh 1 đêm rồi đãi sạch võ, nấu đậu cho chín nhừ làm nhưn bánh, còn có nếp cũng ngâm nước. Mở heo thì ướp tí đường đem phơi nắng cho trong, khi gói bánh cho vào giữa nhưn bánh tạo độ béo, thơm cho bánh. Có thể không cho mở nếu cho người ăn chay đó là tùy theo ý thích của mỗi nhà.
Nghe má nói sáng mai thức sớm vô nhà ngoại gói bánh. Nhà ngoại đối diện bên kia đường nằm sâu sau một khoảng sân lớn chứ ko đâu xa. Nhà tôi xưa ở tại chợ thị trấn, vài chục năm chốn nhà quê của ngoại "nông thôn hóa thành thị".Khi ba mất thì má đã xây thêm căn nhà nầy để được sống gần chị em dòng họ của má, do vậy mà tôi có thêm được một chốn quê đúng nghĩa có vườn, cây ăn trái ( mới trồng vài năm thui ) có cây cho quả rồi như mảng cầu xiêm, khế, xoài, chuối, ổi, mận, đu đủ...ớt còn dừa tươi thì uống quanh năm.
Như đã dặn tối qua, chị hai gọi tôi với Thu(em dâu) lúc 4 giờ sáng thức dậy gói bánh,2 tôi vào nhà thì thấy dì cùng với mấy chị dâu con cậu đã bày hêt mọi thứ ra rồi . Cũng căn bếp nhà ngoại cái ngày như hôm nay của 40 năm trước tôi mơ màng nghe văng vẳng bên tai tiếng nói cười của mọi người gói bánh vào cái lúc mê ngủ ấy. Nhìn bàn tay thô, gân guốc nhăn nheo của dì , khẻ vỗ mấy đâù ngón tay vào lá chuối nghe "bộp bộp" để cho nếp rớt ko bám vào lá . Dì cột 2 đầu bánh nhanh và đẹp thật "chuyên nghiệp, đôi tay nhăn nheo của dì tôi biết tất cả sự khéo léo nằm gon trong đôi bàn tay cục mịch cả một thời thanh xuân của dì đã làm cho mọi người. Dì bảy ngày xưa là một cô gái đẹp nhất vùng được người ta đặt là "người đẹp vườn cau"má nói tôi lúc trẻ giống dì nhưng tôi ko nghỉ minh được vậy đâu. Nhăm mắt mở ra đã mấy chục năm rồi, trời còn chưa sáng trong cái yên ả nơi đây có một cái gì đó khiến tôi ngậm ngùi, lưu luyến cái không khí đông vui ngày nào, cùng với tiếng nổ lách tách của bếp củi tôi mặt còn ngáy ngủ dụi mắt xà xuống chổ gói bánh ngày nào hỏi dì: con muốn ăn bánh tét chuối!
Nhà ngoại ai cũng khéo tay, mấy dì là thợ nấu đám miễn phí cho họ hàng xa gần. Nhìn dì gói cột bánh dể đến vậy tôi nghỉ tôi phải có thừa hưởng chút xíu di truyền khéo nên bon chen xin "cột" bánh. Tôi cột cũng được nhưng lúc ngoáy cái dây ko sát vào thân bánh nên bánh ko chặt chẻ như vậy sẻ bị xì tùm lum khi nấu. Đừng tưởng dể nha! cái dây chuối phơi khô nhỏ bé vây mà làm đau đầu ngón tay lắm đó! tôi nghỉ tôi khéo cái khác đó! bởi tôi ko tiếp thu được cái "công nghệ"truyền thống nầy rùi, nhưng cô em dâu tôi là dân tp lại làm được mà đẹp, hèn chi duyên nợ làm dâu nhà quê, mỗi năm về giổ một lần Thu chỉ cần khéo tay chút xíu đó thôi là ghi "điểm" rồi



  Photobucket Photobucket Photobucket


4 giờ sáng thức dậy rùi, mắt nhắm mắt mở mặc áo trái luôn, về mới bíêt đó! cũng là mốt mà. Photobucket


"xiết"bánh

Photobucket

BI cột đẹp ah! Photobucket

Photobucket


CHỤM LỬA DỂ HƠN
Photobucket

chín chưa bánh? Photobucket


"chốn quê" của tui nè! bên trái có cây phượng vĩ cao chót vót, cây được trồng theo yêu cầu của tôi , má thấy tàn cây lớn quá nên chặt bỏ quá tay, cho nên cây bị mất sức mà không ra hoa ở mùa hè nầy tôi buồn không ít..

gói
Photobucket  Photobucket Photobucket Photobucket


4 giờ sáng thức dậy rùi, mắt nhắm mắt mở mặc áo trái luôn, về mới bíêt đó! cũng là mốt mà. Photobucket


"xiết"bánh

Photobucket

BI cột đẹp ah! Photobucket

Photobucket


CHỤM LỬA DỂ HƠN
Photobucket

chín chưa bánh? 

"chốn quê" của tui nè! bên trái có cây phượng vĩ cao chót vót, cây được trồng theo yêu cầu của tôi , má thấy tàn cây lớn quá nên chặt bỏ quá tay, cho nên cây bị mất sức mà không ra hoa ở mùa hè nầy tôi buồn không ít.. Photobucket

Chủ nhật của mình.


Quả thât là một sunday vui, chuyện là một cuộc gọi của bạn vào buổi sáng rủ rê tôi cùng đến một chổ nầy và gặp nhiều người khác ...cái cách nói cuả bạn làm tôi thắc mắc ở những từ quen thuộc là "chổ+ người khác" găn hỏi nữa bạn bật mí tí xíu rằng đi ăn bạn sẻ chở tôi tới tới đó. Mấy con nhỏ bạn của tôi chắc là ngẫu hứng bày trò ăn uống đây mà, tôi nghĩ vậy đó! ox đưa tôi tới nhà bạn í khi gặp nhau bạn cười và chịu bật mí. Thì ra bọn tôi đi tiệc để tiễn cô em gái của Ngư lấy chồng người mỹ, đầu tháng 8 nầy nhỏ í bay rùi.
Quán ăn Dìn-ký có lối trang trí theo kiểu tàu, tiệc bup-phê gồm nhiều món ăn tàu lẫn món v.nam quen thuộc dể ăn nữa, tôi "vất vã" kiềm chế cơn háu ăn của mình để không uổng công khổ luyện ở Tao Đàn híc híc! Thức ăn tàu có nhiều món chiên quá là hấp dẫn tần ngần một lúc ngậm ngùi tôi đi vì nó quá đẫm dầu, dừng ở ngêu hấp xã tôi chơi 1 dĩa về mới thấy bạn mình cũng nghêu+ốc bươu, thêm cà ry gà ấn độ, tiếp một dĩa mối món một chút...
Photobucket

sau khi ăn no bọn tôi nói chuyện đời xưa chuyện đời nay,riêng tôi vừa nói vừa "lắc" cho thức ăn mau xuống để ăn thêm, bởi ăn nhiều hay ít cũng một giá tiền hà! và tôi cầm lòng không thể được khi thấy món bánh tầm "se bắp vế"quá hấp dẫn, loại bánh tầm se nầy ngon hơn bánh ép khuôn đó! trong nó giống như con đỉa nè, bởi vì được se(vo) bằng tay, lúc đầu se bằng tay khi nào mỏi tay thì người ta có thể se trên đùi được đó! (phải hong há?)hồi nhỏ tôi suy diễn như rứa! Vì vậy hồi nhỏ anh em nhà tôi đặt tên cho nó một cái tên môc mạc gần gủi mà dể hình dung là bánh tầm "se bắp vế"

Photobucket

 giống hén!
Photobucket

tôi thêm một dĩa nưã nè!

Photobucket

người cầm 2 que kem là T.Trúc( chủ xị bửa tiệc nầy)

Photobucket

Ngư,Bích(hàng trên)Lý, Thảo, Nga

 

 Photobucket



 Photobucket 

Gian nan giảm cân.


Kế hoạch giảm cân của tôi xem ra gian nan lắm híc híc! Tiêu chí của mình là không dùng cách nhịn ăn hay bỏ bửa như một vài người quen, mà là ăn ít ăn đều bửa, đi cùng với “khổ luyện”. Ngày hôm trước dũng cảm từ chối được một tiệc liên hoan, vậy đó ngày sau tôi hổng nở bỏ 1 cái giổ ở nhà một cậu em kết nghĩa rất “ngưỡng mộ” đôi vợ chồng tôi. Nói về đi tiệc tôi bât mí chút xíu do nhờ tửu lượng tôi hơi khá nên đi tiệc là tôi có thể chiến đấu với mấy ông uống dở, uống yêu yếu. Nhầm để tiếp bố già đang bị ép dzô 100% mà ổng uống giỏi lắm chỉ 1 lon bia là mặt đỏ như con gà gô rồi, vậy nên tôi nóng máu ra tay cứu bồ cạn ly một hơi ,thấy được nên mấy bạn 50% tới luôn chỉ có vậy mà tôi lên đô từ từ luôn đó! Chứ lúc trước mím môi tôi còn hỏng dám àh. Nói chung bửa tiệc có rượu mới vui ai uống được bao nhiêu thì uống, mà tôi thấy cụng ly 50% hết vòng tròn là đủ sỉn rùi . Mấy ông bạn của chồng thỉnh thoảng gọi ầm lên tên của tôi khi tôi ở bàn khác, để tôi cứu bồ bạn già của tôi mà cũng để trêu choc hai thằng tôi , mấy anh thích đi nhậu mà có chúng tôi, mà tôi cũng rứa khoái chổ nào đông vui hahaha! Bưả giổ hôm ấy chính tay chủ nhà nấu, thức ăn mấy món quen thuộc như miến măng, gà luộc, món xào thập cẩm, xôi nếp,gỏi ngó sen tôm thịt, có món nầy quen mà lạ nè


và đây 2 con khỉ tí tởn giamahamvui

Photobucket
bố già hát khí thế
Photobucket
Thêm chú thích
Photobucket

Photobucket

Tôm chiên cốm (chấm sốt chua ngọt) Photobucket

cá thác lác(nạo)chiên cốm
Photobucket

Theo chủ nhà nói trước tiên chiên cớm cho phòng lên, rồi lấy con tôm nhúng vào cớm cho đều khắp con tôm, rồi cho tôm vào chảo dầu đang sôi. Ngon ,dòn thơm lắm tôi thấy vậy đó, nếu mọi người rảnh rổi làm thử đi.

Photobucket


 
Photobucket